Untitled 142453 - Holiday ของวง Green Day

Holiday

เป็นเพลงที่ 3 จากอัลบั้ม “American Idiot” ที่ออกโดย Green Day ในปี 2547 เพลงนี้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ค่อนข้างดี และปรากฏบนสื่อต่างๆ เช่น ภาพยนตร์ตลกเรื่อง ‘Accepted’ ในปี 2549 ซึ่งเป็นตอนของ CSI:NY , เพลงประกอบเกม ‘Tony Hawks American Wasteland’ เป็นต้น

ความหมายของเพลง

หมายเหตุ: ในบล็อกโพสต์นี้ ฉันไม่ได้หมายความถึงการดูหมิ่นรัฐบาลของพรรครีพับลิกันหรือรัฐบาลประชาธิปไตย ฉันไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น นี่เป็นเพียงฉันที่พูดถึงสิ่งที่ Billie Joel Armstrong พยายามจะสื่อผ่านเพลงนี้ หากคุณสนับสนุนพรรครีพับลิกันหรือรัฐบาลประชาธิปไตย ไม่ว่าคุณจะสนับสนุนด้านใด ฉันขอแนะนำว่าอย่าเปลี่ยนความคิดเห็นของคุณเพียงเพราะสิ่งที่คุณอ่านจากโพสต์ในบล็อกนี้

Holiday โปรดทำการวิจัยที่ดีและเลือกฝ่ายของคุณอย่างรอบคอบ

อัลบั้มนี้ติดตามเรื่องราวของพระเยซูแห่งชานเมืองซึ่งเป็นวัยรุ่นอเมริกันชนชั้นกลางตอนล่างที่ออกจากบ้านและอาศัยอยู่ตามท้องถนน เพลงนี้เล่นเป็นเพลงโหมโรงของ Boulevard of Broken Dreams แม้ว่า เพลงนี้จะปล่อยหลังจาก Boulevard of Broken Dreams  วันหยุดเหมือนเพลงไตเติ้ล American Idiot กำลังขุดที่รัฐบาลและการเมืองของอเมริกาอีกครั้ง มันถูกเขียนขึ้นภายใต้ตำแหน่งประธานาธิบดีของจอร์จ ดับเบิลยู บุช และเพลงนี้กำลังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของพรรครีพับลิกันในหลาย ๆ อย่าง ขณะเดียวกันก็ขุดคุ้ยพวกเสรีนิยมหรือพรรคเดโมแครตที่มุ่งฉวยประโยชน์จากการกระทำที่ผิดของพรรครีพับลิกันแทนที่จะแก้ไขเมื่อเขา ร้องเพลง ‘ผู้ประท้วงคนอื่นข้ามเส้นไปหาเงินอีกด้านหนึ่ง’

เพลงนี้พูดถึงจำนวนทหารที่เสียชีวิตขณะต่อสู้ในสงครามและชื่อของพวกเขาถูกลืมไปโดยส่วนใหญ่หมายถึงความตึงเครียดระหว่างอเมริกาและอิรักที่เพิ่มสูงขึ้นด้วยการปฏิบัติการรบหลายครั้งในขณะที่อเมริกาบุกอิรักในช่วงเวลานั้น รัฐบาลของพรรครีพับลิกันเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมและฐานของพวกเขาน่าจะเป็นชุมชนคริสเตียนเป็นส่วนใหญ่ เพลงนี้กล่าวถึงวิธีที่ฝ่ายขวาของคริสเตียนแสดงให้เห็นถึงเหตุผลในการดื่มด่ำในสงครามผ่านเนื้อเพลง ‘Can I get another Amen?’ เพลงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสงครามเป็นเพียงปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากไม่มีประเด็นใดในประเทศที่มีการต่อสู้ เช่น อิรักและอัฟกานิสถาน ซึ่งส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตมากขึ้น

Untitled 142453 - Holiday ของวง Green Day
Holiday

ระบอบเผด็จการของรัฐบาลถูกเน้นย้ำผ่านเนื้อเพลง ‘ทำลายหอไอเฟลที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของคุณ’ ซึ่งสื่อว่านักการเมืองที่หิวโหยจะทำทุกอย่างและทำลายสิ่งที่ขวางทางพวกเขาและบรรดาผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจะถูกปิดปาก บางคนปฏิบัติตามสิ่งที่รัฐบาลบอกพวกเขาอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่ใช้สามัญสำนึก ผ่านการขับร้อง ‘ฉันขอฝันและแตกต่างจากการโกหกกลวง’ เป็นการบอกเป็นนัยว่าผู้คนจำเป็นต้องตื่นตัวกับความจริงที่ว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้นไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ของเพื่อนร่วมชาติเสมอไป แต่เป็นการเติมเต็ม ผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัว

วันหยุดหมายถึงการหลบหนีและอาจจะผ่านสิ่งนี้นักร้องหมายถึงการที่ผู้คนหนีจากความเป็นจริงที่จ้องมองพวกเขาเมื่อเขาบอกว่านี่คือชีวิตของเราในวันหยุด หลายคนไม่รู้และอาจยุ่งกับเรื่องของตัวเองจนมองไม่เห็นภาพรวม ประเด็นก็คือน่าจะเป็นที่มวลชนจำเป็นต้องตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่เกิดขึ้นและทำอะไรกับมัน นี่คือการตีความเพลงของฉัน ฉันอาจจะผิดในบางสิ่ง แต่นี่คือสิ่งที่ฉันเข้าใจจากเพลง

หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกันนะคะ สำหรับศิลปินชายกลุ่มนี้ อย่าลืมไปติดตามผลงานเพลงของพวกเขากันนะคะ ครั้งหน้าแอดมินจะมาแนะนำเพลงอะไรติดตามกันดูนะคะ ลาไปก่อนสวัสดีค่าา..

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Hit That

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต parcsdelagdal.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o