Untitled 1dafsafsaswf - St Matthew Passion โดย J.S. Bach

St Matthew Passion

อย่างที่เคยเป็นมานับตั้งแต่ที่เขาเดินทางไปแสวงบุญใน Bach ในปี 2000 John Eliot Gardiner แห่งการบันทึกเสียงเพลงนี้ ครั้งที่สองครั้งใหม่นี้ เป็นวาทยกรที่เปลี่ยนไปจากครั้งแรก นั่นคือเวอร์ชันสตูดิโอสำหรับ DG (10/89)

ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อการ์ดิเนอร์เป็นชายชาวบาคของพวกเขาเพลิดเพลินกับประโยชน์ของเวลาในสตูดิโอและศิลปินเดี่ยวชื่อดังเช่น Anthony Rolfe Johnson, Barbara Bonney และ Anne Sofie von Otter; มันเป็นผลิตภัณฑ์ล้ำสมัย แต่วันนี้อาจฟังดูเร็วไปหน่อยและไม่เกี่ยวข้องในแนวทางปี 1980 นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการกำหนดรูปแบบของคำ การบันทึกใหม่สำหรับค่ายเพลงของ Monteverdi Choir เป็นการบันทึกคอนเสิร์ตสด

โดยมีศิลปินเดี่ยวทั้งหมดยกเว้น Evangelist และ Christus ที่ดึงมาจากกลุ่มคอรัส รูปแบบการแสดงสดไม่ได้ผิดปกตินักในยุคเศรษฐกิจเหล่านี้ แต่นักขับร้องเดี่ยวดูเหมือนจะเป็นที่รักของการ์ดิเนอร์สำหรับการพิจารณาทางดนตรีล้วนๆ

เพื่อตัดสินจากการใช้สิ่งเหล่านี้ในโครงการหลังการจาริกแสวงบุญหลายโครงการ อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องสงสัยเลยว่าองค์ประกอบทั้งสองจะได้ผลที่นี่

การบันทึกถูกจัดทำขึ้นในมหาวิหารปิซาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่มีการวางรากฐานในช่วงหกเดือนก่อนหน้าในการทัวร์ 15 เมืองซึ่งรวมถึงการแสดงที่น่าจดจำในกรุงบรัสเซลส์ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่นั่น ประสบการณ์นี้ดูเหมือนจะดึงดูดนักดนตรีให้มารวมกันและทำให้ความมุ่งมั่นของพวกเขาเข้มข้นขึ้น

หากการแสดง Passion ไม่มีความเป็นชุมชน มันก็ไม่มีอะไร และนี่คือการสร้างบัญชีของ Gardiner อย่างแน่นอน นี่คือนักบุญแมทธิวที่น่าจดจำและน่าจดจำ และด้วยเหตุผลที่ถูกต้องทั้งหมด

ทางดนตรีถือว่าดีมาก คณะนักร้องประสานเสียงยอดเยี่ยม แน่นอน ด้วยเสียงที่หนักแน่นแต่ชัดเจนและใกล้ชิดแม้ในคอรัสที่ใหญ่กว่า ไม่มีวิธีแสดงอารมณ์ในการร้องประสานเสียง และความรวดเร็วอันน่าตื่นเต้นในการขับร้องของฝูงชน การ์ดิเนอร์ขอให้พวกเขาร้องเพลงเบาๆ ให้พวกเขาฟัง

แล้วพวกเขาก็ร้องออกมาด้วยความงามที่ควบคุมได้ดีเยี่ยม วงออเคสตรามีทักษะและดนตรีเท่าที่คุณต้องการในวงโยธวาทิตของพวกเขา และตอบสนองต่อการปรับแต่งอันละเอียดอ่อนของการ์ดิเนอร์อย่างประณีต เช่น การบรรเลงเครื่องสายสำหรับบทสวดของคริสตัส เช่น ปกติคิดว่าเป็น ‘รัศมี’ ไม่เคยฟังดูตื่นตัวกับความหมายของ คำ. ผู้เผยแพร่ศาสนาที่มีประสบการณ์ของ James Gilchrist และ Christus แห่ง Stephan Loges ไม่ควรถูกตำหนิ

และไม่มีศิลปินเดี่ยวคนไหนในเก้าคนที่เป็นจุดอ่อน จนถึงขนาดที่ฉันไม่อยากเลือกใครซักคนโดยยอมแลกกับคนอื่น ; พอจะพูดได้ว่าแต่ละคนใช้ชีวิตตามช่วงเวลาในละคร สิ่งเหล่านี้บางส่วนหรือทั้งหมดคือสิ่งที่คุณอาจพบในแมทธิวส์คนอื่นๆ แต่คุณจะไม่ค่อยพบความเพลิดเพลินของข้อความแบบเดียวกัน

ซึ่งปฏิบัติกับคำภาษาเยอรมันเกือบจะเหมือนกับเสียงที่เป็นจังหวะและเนื้อสัมผัสในตัวเอง มากกว่าการออกเสียงเชิงเทววิทยา เช่นเดียวกับคำพูดของ Hannah Morrison ที่ว่า ‘Ich-h will hier mein Herze strenken’ หรือคณะนักร้องประสานเสียงใจร้อน ‘ L-lass ihn kreuzigen!’

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้พิเศษจริงๆ คือความสมบูรณ์ทางอารมณ์ ไม่ได้มาจากการแสดงละครที่ได้รับผลกระทบ แต่มาจากบรรยากาศแห่งความโศกเศร้าที่แผ่ซ่านไปทั่ว หากคำว่า ‘เศร้า’ ดูเหมือนเป็นคำที่ไม่สุภาพ แสดงว่าไม่ควรเป็นเช่นนั้น มันเป็นเพียงว่านักแสดงของงานชิ้นนี้ไม่ได้ฉีกผมของพวกเขา

แต่ปล่อยให้น้ำหนักของเหตุการณ์ที่พวกเขาเห็นจมลึกลงไปในตัวตนของพวกเขาในฐานะปัจเจก ‘Erbarme dich’ ที่น่าปวดหัวของ alto Eleanor Minney และนักไวโอลิน Kati Debretzeni แสดงออกได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยรับความเจ็บปวดไว้กับตัวเองในดากาโปที่แทบหายใจไม่ออกเหมือนนกที่ได้รับบาดเจ็บ

Untitled 1dafsafsaswf - St Matthew Passion โดย J.S. Bach
St Matthew Passion

St Matthew Passion

นี่เป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งที่เคลื่อนไหวอย่างแข็งแกร่งในหมู่หลายๆ คน ซึ่งมักจะทำได้โดยการใช้ถ้อยคำที่นุ่มนวล ความมั่นใจ (แต่ไม่เคยพูดเกินจริง) และจังหวะที่วัดได้ (แต่ไม่เฉื่อย) แม้ว่าในตอนแรกอาจดูเหมือนอ่านง่ายอย่างน่าประหลาดจากการ์ดิเนอร์ แต่อันที่จริงแล้วสิ่งนี้มีบรรยากาศที่ควบคุมอย่างแน่นหนาของความเจ็บปวดและความเปราะบาง

และเมื่อการแสดงของแต่ละคนทะลุทะลวงไปสู่สิ่งที่มีอารมณ์ภายนอกมากขึ้น เช่นในบทสวดของ Minney ‘Können Tränen meiner Wangen’ หรือจังหวะที่หนักหน่วงของ Reiko Ichise’s gamba ใน ‘Komm süsses Kreuz’ มันจึงปรากฏออกมาอย่างแท้จริงมากขึ้น 

ในสมุดโน้ตการ์ดิเนอร์ของเขาย้ำคำยืนยันของเขาว่าทักษะอันยอดเยี่ยมของบาคในฐานะศิลปินคือความสามารถของเขาในการเขียนเพลงด้วยพลังอันสูงสุดในการปลอบโยน และเป็นที่แน่ชัดว่านี่คือสิ่งที่เขามองหาที่นี่ ประสบการณ์อันยาวนานของเขาทำให้เขาค้นพบมันได้จากการอ่านที่หล่อหลอมอย่างปราณีต

การดำเนินการอย่างเชี่ยวชาญ และความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้ง ดังนั้นการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาถึงเจตนาของมัน และปราศจากความสำนึกในตัวเอง ความซาบซึ้ง หรือประโลมโลก นั่นคือเหตุผลที่ฉันเชื่อว่าเป็นหนึ่งเดียว จากความสำเร็จสูงสุดของเขา

หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกันนะคะ สำหรับศิลปินท่านนี้ อย่าลืมไปติดตามผลงานเพลงของพวกเขากันนะคะ ครั้งหน้าแอดมินจะมาแนะนำเพลงอะไรติดตามกันดูนะคะ ลาไปก่อนสวัสดีค่าา..

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Symphony 2

o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o